วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

Tomboy (ทอมบอย)

Tomboy (ทอมบอย)
หนังเป็นเรื่องราวของเด็กใหม่วัย 10 ขวบ ที่ชื่อไมเคิล ซึ่งใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อนเล่นกับเพื่อนๆ ผู้ชายในถิ่นที่อยู่ใหม่ และปิ๊งปั๊งกับเด็กสาวชื่อลิซ่า ซึ่งกว่า 90% ของตัวอย่างหนังเหมือนหนังป๊อปปี้เลิฟ ผสมฉากน่ารักใสๆ ของเด็กแบบแฟนฉัน แต่ในช่วงท้ายที่ของตัวอย่างหนังที่หักมุมฉับมากเมื่อผู้เป็นแม่รู้ความจริงว่าลูกเที่ยวโกหกคนอื่นๆ ว่าเป็นเด็กผู้ชายชื่อไมเคิล และจุดนี้เองที่ทำให้หนังดูน่าสนใจมากๆ ครับ
หนังเป็นผลงานเรื่องที่สองของผู้กำกับหญิงชาวฝรั่งเศส ซีลีน สคิมม่า ซึ่งได้รับคำวิจารณ์ในแง่ดีอย่างมาก และตัวหนังยังคว้ารางวัล Louis-Delluc award  ด้วย สคิมม่าพูดถึง Tomboy ว่า “มันจะเป็นหนังที่เรียบง่าย และถ่ายทำได้ในเวลารวดเร็ว  ทั้งตัวละครหลัก 2 คน สถานที่ และ 50 ฉาก ฉันวางแบบตัวหนังไว้ ให้ถ่ายทำได้เรียบง่ายและ มีเหตุผลรอบรับแข็งแรง  เรื่องราวของการโกหก และ ปกปิดซ่อนเร้นความลับของละคร  ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องเล่าที่มีพลัง มีความลึกลับ และน่าเอาใจช่วย  ตัวละครหลัก 2 คนที่มีเป้าหมายอย่างแรงกล้า  เรื่องราวที่ฉันสามารถจับเอาช่วงเวลาอันสดใสของวัยเด็ก  ให้ความรู้สึกความสมจริงราวกับสารคดี แต่มีเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้  ฉันมุ่งมั่นมากที่จะจับเรื่องรอบตัว  และ คำถามความสงสัยเกี่ยวกับเพศ  เรื่องราวของเด็กๆ ที่ยังอยู่ในวัยไร้เดียงสา  แต่ฉันคิดว่า เป็นช่วงเวลาชีวิตที่เต็มไปด้วยความใคร่รู้เรื่องเพศ  อารมณ์ที่คลุมเครือ ที่ฉันอยากจะเล่าสิ่งเหล่านี้ออกมา“


Tomboy (2011)

เรื่องราวของ ลอร่า ทอมบอยวัย 10 ปี เมื่อในละแวกบ้านใหม่ของเธอคิดว่าเธอเป็น เด็กผู้ชาย มันเป็นช่วงเวลาที่เธอได้สนุกกับการแกล้งว่าตัวเองคือเด็กผู้ชายจริงๆในชื่อ ไมเคิล ไม่มีใครเห็นความแตกต่างของเธอ จนเมื่อเด็กสาว ลิซ่า แอบหลงรักในตัวของไมเคิล นี่แหละความลับจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป ตราบที่ ลอเรน แม่ของเธอยังคงปกปิดอยู่
.
สร้างความฮือฮามาแล้วในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน เสียงตอบรับอย่างเกรียวกราวจากผู้ชม จนทำให้ภาพยนตร์อย่าง TOMBOY (ทอมบอย) กลายเป็นขวัญใจของทุกคนไปอย่างไม่ยาก  อาจเป็นเพราะ TOMBOY (ทอมบอย) มีความโดดเด่นกว่าเรื่องอื่นๆ ในสายภาพยนตร์เดียวกัน ความหนักใจอยู่ที่ตัวของผู้กำกับ Celine Sciamma (ซีลีน สคิมม่า) ที่ต้องคัดเลือกนักแสดงนำของเรื่อง ให้ต้องมีลักษณะเป็นเหมือนเด็กผู้ชายเกือบจะทั้งหมด จากเด็กกว่า 1,000คนที่ถูกคัดเลือก และมีเวลาเพียง 3 สัปดาห์ ก่อนจะถึงเส้นตายที่รัฐอนุญาตให้เด็กทำงานถ่ายทำในฤดูร้อนได้  แล้วผู้กำกับก็โดนใจ กับ Zoe Heran (โซ เฮรัน) ด้วยนิสัยบุคลิกแบบเด็กผู้ชาย เล่นฟุตบอลได้ และเธอมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติมาก ใบหน้าที่ขึ้นกล้อง ด้วยความสามารถทั้งหมดที่มีอยู่ในหนังเรื่องนี้ จึงทำให้ TOMBOY (ทอมบอย) กลายเป็นหนังโดนใจใครหลายๆคน

Tomboy (2011)

Tomboy (2011)

Tomboy (2011)

Tomboy (2011)

Tomboy (2011)

Tomboy (2011)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น